【บา คา ร่า ฝาก ถอน ออ โต้ ไม่มี ขั้น ต่ํา⏩【v52dd.com】⏪】โปรแกรม บอล ยู ฟ่า คืน นี้ v52dd.comยิง 6 ศพปัตตานี: 'พฤติการณ์' ชวนสงสัยในสายตา 'ผู้สังเกตการณ์'

作者:ความรู้ 来源:ความบันเทิง 浏览: 【 】 เวลาวางจำหน่าย:2023-01-27 17:01:37 评论数:
ประชาไท / บทความ ประชาไททำหน้าที่เป็นเวที เนื้อหาและท่าที ความคิดเห็นของผู้เขียน อาจไม่จำเป็นต้องเหมือนกองบรรณาธิการ Submitted on Tue, 2013-05-07 23:02ยิงศพปัตตานีพฤติการณ์ชวนสงสัยในสายตาผู้สังเกตการณ์

Antoine de Pataniยิงศพปัตตานีพฤติการณ์ชวนสงสัยในสายตาผู้สังเกตการณ์

 ยิงศพปัตตานีพฤติการณ์ชวนสงสัยในสายตาผู้สังเกตการณ์

 ยิงศพปัตตานีพฤติการณ์ชวนสงสัยในสายตาผู้สังเกตการณ์

 ยิงศพปัตตานีพฤติการณ์ชวนสงสัยในสายตาผู้สังเกตการณ์

- 1 -ยิงศพปัตตานีพฤติการณ์ชวนสงสัยในสายตาผู้สังเกตการณ์

 มันเป็นช่วงเวลาประมาณบ่าย 2 ของวันที่ 30 เมษายน 2556 ที่เราถึงไปยังปัตตานี อากาศในวันนั้น แม้หลบอยู่ในร่มเงา ยังรู้สึกร้อนอ้าวราวมีไฟกองใหญ่สุมอยู่ใต้แผ่นดิน ยิงศพปัตตานีพฤติการณ์ชวนสงสัยในสายตาผู้สังเกตการณ์

แต่การเคลื่อนไหวของสังคมปัตตานี ตรงข้ามกับสภาพอากาศและสถานการณ์ ชีวิตประจำวันของชาวบ้านดูดำเนินไปเป็นปกติดียิงศพปัตตานีพฤติการณ์ชวนสงสัยในสายตาผู้สังเกตการณ์

ห้วงวันที่ 27-28 เมษายน 2556 ไม่มีรายงานเหตุร้ายรุนแรงในปัตตานี ครบรอบ 9 ปีเหตุการณ์กรือเซะ บรรยากาศทั่วไปไม่น่ากังวลใจอย่างที่คิด ขนาดวันที่ 27 เมษายน ก่อนถึงวันครบรอบเหตุการณ์กรือเซะ 1 วัน เวลาประมาณ 4 ทุ่ม จากดอนยางเข้าเมืองปัตตานีเราขับรถผ่านด่านทางเข้าตัวเมืองปัตตานี หน้าโรงงานปัตตานี คอนกรีต โดยไม่ต้องชะลอความเร็ว ลงกระจกรถ และแสดงบัตรประชาชน เพราะที่ด่านมีแต่ไฟ ไม่้มีใครอยู่ การไม่มาประจำด่านตรวจของตำรวจ ทำให้เราอุ่นใจว่าคืนนี้คงไม่มีเหตุร้ายใดๆ เจ้าหน้าที่จึงได้กลับไปพักผ่อนยิงศพปัตตานีพฤติการณ์ชวนสงสัยในสายตาผู้สังเกตการณ์

 - 2 -ยิงศพปัตตานีพฤติการณ์ชวนสงสัยในสายตาผู้สังเกตการณ์

ย้อนไปในเช้าวันที่ 28 เมษายน 2556 คลิปวีดีโอของแกนนำขบวนการ BRN ในยูทูป เป็นปฏิกิริยาช่วยเร่งอุณหภูมิของสภาพอากาศและสถานการณ์ ให้ร้อนขึ้นและดำเนินไปตลอดทั้งวัน การเคลื่อนไหวของสังคมปัตตานีรุ่มๆ อยู่ตั้งแต่เช้ายาวไปจนตะวันตกดินยิงศพปัตตานีพฤติการณ์ชวนสงสัยในสายตาผู้สังเกตการณ์

"เช้ายันเย็นวันนี้เหตุการณ์ทั่วไปยังปกติดีนะ ถึงว่าทำไมตำรวจ ทหารไม่ค่อยตั้งด่านตรวจ"ยิงศพปัตตานีพฤติการณ์ชวนสงสัยในสายตาผู้สังเกตการณ์

รายงานสถานการณ์ โดยนักสังเกตการณ์นี้ ลอยออกมาพร้อมควันบุหรี่ ตามหลังด้วยเสียงระบายลมหายใจและตลกร้ายยิงศพปัตตานีพฤติการณ์ชวนสงสัยในสายตาผู้สังเกตการณ์

"แบบนี้ถือว่าไม่ปกติ เพราะปกติ สถานการณ์มันไม่ปกติ"ยิงศพปัตตานีพฤติการณ์ชวนสงสัยในสายตาผู้สังเกตการณ์

 - 3 -ยิงศพปัตตานีพฤติการณ์ชวนสงสัยในสายตาผู้สังเกตการณ์

เป็นบ่ายของวันที่ 1 พฤษภาคม 2556 ที่นักสังเกตการณ์เห็นสิ่งที่เปลี่ยนไปจากปกติ ในเขตเมืองปัตตานี มีทหารพรานชุดดำเด่น วางกำลังตามจุดต่างๆ หลายจุด โดยเฉพาะพื้นที่ทางทิศตะวันออกของเมืองปัตตานี ที่เป็นเขตชุมชนเมือง นักสังเกตการณ์ประหลาดใจ เพราะก่อนหน้านี้มีแต่ทหารชุดเขียว และตำรวจชุดสีกากี ไม่ค่อยเห็นทหารพรานชุดดำในตัวเมืองปัตตานียิงศพปัตตานีพฤติการณ์ชวนสงสัยในสายตาผู้สังเกตการณ์

เมื่อออกตระเวนไปนอกเมือง เราพบใบปลิวฉบับหนึ่งตัวหนังสือไทยพิมพ์โดยโปรแกรมพิมพ์เอกสารในคอมพิวเตอร์ เนื้อหาโจมตีขบวนการ BRN ว่าเป็นอาชญากรเข่นฆ่าผู้บริสุทธิ์ ไม่ใช่นักรบปลดปล่อย เพิ่มความประหลาดใจให้ผู้สังเกตการณ์ ที่เริ่มปะติดปะต่อปรากฏการณ์ต่างๆ เพื่อวิเคราะห์สถานการณ์

1.เมื่อวานซืน (29 เมษายน 2556) คณะสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เดินทางไปพูดคุยสันติภาพกับ BRN ที่มาเลเซีย

2.ถัดมาวันนี้ (1 พฤษภาคม 2556) มีใบปลิวโจมตี BRN คนที่จัดทำมีวัตถุประสงค์อะไร

3.ใครบ้างที่อยู่ตรงข้าม BRN 

4.ทหารพรานมาวางกำลังหลายจุดทำไม ในตัวเมืองปัตตานี

5.ทำไมก่อนหน้านี้ ที่เป็นวันครบรอบ 9 ปีกรือเซะ ทำไมไม่มีทหาร ทหารพราน ตำรวจ ตั้งด่านในเขตเมือง 

6.สถานการณ์วันนี้น่าจะไม่ปกติ ถ้ามีเหตุร้ายอาจจะเชื่อมโยงกับประเด็นที่กล่าวข้างบนหรือไม่ยิงศพปัตตานีพฤติการณ์ชวนสงสัยในสายตาผู้สังเกตการณ์

 - 4 -ยิงศพปัตตานีพฤติการณ์ชวนสงสัยในสายตาผู้สังเกตการณ์

แล้วก็เกิดเหตุการณ์ไม่ปกติขึ้น เวลาประมาณ 2 ทุ่มเศษ ของวันที่ 1 พฤษภาคม 2556 ชาวบ้าน 6 คนถูกยิงเสียชีวิต ในเขตเทศบาลเมืองปัตตานี นักสังเกตการณ์ บอกกับผู้สังเกตการณ์อีกคนหนึ่งว่า เจ้าหน้าที่ห้ามไม่ให้นักข่าวเข้าที่เกิดเหตุ ทั้งที่เก็บศพคนตายออกไปหมดแล้ว ปกติไม่เห็นจะห้าม จุดเกิดเหตุอยู่ห่างจากด่านตรวจ เพียงประมาณ 150 เมตร ส่วนผู้อยู่ในเหตุการณ์ บอกว่ายิงศพปัตตานีพฤติการณ์ชวนสงสัยในสายตาผู้สังเกตการณ์

"คนที่มายิงแต่งชุดเหมือนดำเหมือนๆ กับทหารพราน ใส่รองเท้าทหาร มีผ้าพันที่คอสีชมพู ชมพู เหมือนทหารพรานทั่วไป ฉันก็คิดว่าเขาเป็นทหารพราน แต่พอเขายิงคนถึงได้รู้ว่าเป็นโจร"ยิงศพปัตตานีพฤติการณ์ชวนสงสัยในสายตาผู้สังเกตการณ์

ใช่ ชุดทหารพราน ตามที่เขาเล่าให้ฟัง เราเห็นมาบ้างแล้วเมื่อกลางวัน ทหารพรานมีผ้าพันคอสีดำขลิบฟ้า บางคนมีผ้าพันคอสีดำขลิบชมพู ยิงศพปัตตานีพฤติการณ์ชวนสงสัยในสายตาผู้สังเกตการณ์

"จริงๆ วันนี้ทหารพรานอยู่กันเยอะ โจรมันยังหาช่องก่อเหตุจนได้ น่าสงสารชาวบ้านที่ตาย เด็กก็ถูกยิงไม่เว้น"ยิงศพปัตตานีพฤติการณ์ชวนสงสัยในสายตาผู้สังเกตการณ์

 - 5 -  ยิงศพปัตตานีพฤติการณ์ชวนสงสัยในสายตาผู้สังเกตการณ์

วันที่ 2 พฤษภาคม 2556 มีใบปลิวออกมาอีกฉบับ พิมพ์ด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ภาษาไทย อ้างว่าเป็นนักรบฟาตอนี รบเพื่อ BRN และเป็นผู้ก่อเหตุกราดยิงไทยพุทธ (ความจริงมีมุสลิมด้วย) เพื่อล้างแค้นให้เพื่อนร่วมขบวนการที่ถูกเจ้าหน้าที่ยิงตายระหว่างการปะทะกัน ยิงศพปัตตานีพฤติการณ์ชวนสงสัยในสายตาผู้สังเกตการณ์

นักสังเกตการณ์มองว่า ถ้าเป็นเช่นนั้น BRN นับว่าเหิมเกริมและไม่จริงใจกับการพูดคุยสันติภาพ เพราะลงจากโต๊ะเจรจาวันเดียว ข้อเสนอที่รัฐไทยขอให้ยุติโจมตีเป้าหมายที่อ่อนแอก็ถูกปฏิเสธ สวนทางกับท่าทีบนเวทีพูดคุยที่บอกว่าจะรับไปพิจารณา ยิงศพปัตตานีพฤติการณ์ชวนสงสัยในสายตาผู้สังเกตการณ์

และถ้า BRN ทำจริงๆ ก็เท่ากับว่าไม่อยากจะพูดคุยสันติภาพอีกต่อไป ซึ่งสวนทางกับคำบอกเล่าของทีมเจรจาที่ว่า BRN เห็นด้วยที่จะพูดคุยสันติภาพกันต่อไปจนกว่าจะได้ข้อยุติ แต่จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่ปรากฏข่าวว่า BRN ขอยุติการพูดคุย เพื่อจับอาวุธสู้รบต่อยิงศพปัตตานีพฤติการณ์ชวนสงสัยในสายตาผู้สังเกตการณ์

แต่มองอีกมุมถ้า BRN ไม่ได้ทำทั้งใบปลิว และกราดยิงชาวบ้าน แล้วใครทำ?ยิงศพปัตตานีพฤติการณ์ชวนสงสัยในสายตาผู้สังเกตการณ์

ฆาตกรในชุดคล้ายทหารพรานคืนนั้นเป็นคนของใคร แต่ตลอดทั้งวันนี้ (2 พ.ค.) กลับไม่มีทหารพรานแล้วในเขตเมืองปัตตานี  ยิงศพปัตตานีพฤติการณ์ชวนสงสัยในสายตาผู้สังเกตการณ์

 - 6 -ยิงศพปัตตานีพฤติการณ์ชวนสงสัยในสายตาผู้สังเกตการณ์

วันที่ 3 พฤษภาคม 2556 พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต รัฐมนตรีกลาโหม บินด่วนมาที่ยะลา นักข่าวนักสังเกตการณ์คิดว่าคงจะมาเพื่อให้กำลังใจครอบครัวผู้สูญเสีย เพราะมีเด็กกับคนพิการถูกยิงตายด้วย แต่คาดการณ์ผิดหมด สนามหญ้าหน้ากองอำนวยการ ค่ายสิรินธร มีหน่วยทหารพรานมาตั้งแถวรอรับรัฐมนตรีกลาโหมพร้อมหน้าพร้อมตา รัฐมนตรีกลาโหม มาเพื่อตรวจเยี่ยมและให้กำลังทหารพราน นักสังเกตการณ์บอกกับผู้สังเกตการณ์ว่า นับเป็นครั้งแรกที่รัฐมนตรีกลาโหม เดินทางมาพบทหารพรานโดยเฉพาะเจาะจงเช่นนี้ยิงศพปัตตานีพฤติการณ์ชวนสงสัยในสายตาผู้สังเกตการณ์

และรัฐมนตรีกลาโหม หงุดหงิด ที่นักข่าวถามว่ารู้ตัวคนที่ทำใบปลิวหรือยัง? ทั้งที่คำถามนี้น่าจะตอบง่ายกว่าออกปากด่าทอสื่อมวลชน ในวันเสรีภาพสื่อมวลชน พอดียิงศพปัตตานีพฤติการณ์ชวนสงสัยในสายตาผู้สังเกตการณ์

- 7 -ยิงศพปัตตานีพฤติการณ์ชวนสงสัยในสายตาผู้สังเกตการณ์

ขณะที่ผลการตรวจสอบปลอกกระสุนของอาวุธปืน HK 33 ที่ใช้ก่อเหตุกราดยิงชาวบ้านไทยพุทธและมุสลิมเสียชีวิต 6 ศพ พบว่าเคยใช้ก่อเหตุมาแล้ว 19 คดี นับตั้งแต่ปี 2550 ได้ยิงทั้งประชาชน ตำรวจ ทหารยิงศพปัตตานีพฤติการณ์ชวนสงสัยในสายตาผู้สังเกตการณ์

เช่น- ยิง ด.ต.มะรอซี สุหรง ที่ อ.เมืองปัตตานี เมื่อ 31 ส.ค.51 - ยิง จ.ส.อ.สุรชัย ก้าวประเสริฐ ภายในปั๊มเอสโซ่ เมืองปัตตานี เมื่อ 21 มี.ค. 52 ยิงนายยะโก๊ป หร่ายมณี โต๊ะอิหม่ามมัสยิดกลางจังหวัดปัตตานี เมื่อ 11 ต.ค.53 - ยิง ทหารร้อย ร 1523 ถนนเลียบสะพานตะลุโบะ เมื่อ 4 ม.ค.2556 ส่วนปืนอีกกระบอกคือ AK102 หรืออาก้าร์เคยก่อเหตุมา 1 คดี คือ ยิงหม้อแปลงไฟฟ้า ต.ตาแกะ อ.ยะหริ่ง ปัตตานี เมื่อ 23 ก.พ.56 ยิงศพปัตตานีพฤติการณ์ชวนสงสัยในสายตาผู้สังเกตการณ์

 - 8 -ยิงศพปัตตานีพฤติการณ์ชวนสงสัยในสายตาผู้สังเกตการณ์

ถึงแม้ว่าอาวุธปืนทั้ง 2 ชนิด จะมีใช้เฉพาะแต่ในหน่วยทหารพราน กับ กลุ่มก่อความไม่สงบ ก็ตาม ยังไม่อาจชี้ชัดว่าเหตุร้ายในครั้งนี้เป็นฝีมือของใคร สรุปได้แต่เพียงว่าผู้ก่อเหตุใส่ชุดคล้ายหรือเหมือนทหารพราน เท่านั้น ยิงศพปัตตานีพฤติการณ์ชวนสงสัยในสายตาผู้สังเกตการณ์

 ยิงศพปัตตานีพฤติการณ์ชวนสงสัยในสายตาผู้สังเกตการณ์

 ยิงศพปัตตานีพฤติการณ์ชวนสงสัยในสายตาผู้สังเกตการณ์

 ยิงศพปัตตานีพฤติการณ์ชวนสงสัยในสายตาผู้สังเกตการณ์

ที่มา: ศูนย์เฝ้าระวังสถานการณ์ภาคใต้  deepsouthwatch

ปรับปรุงล่าสุด